Hanuman Jayanti 2024 આ વર્ષે 23 એપ્રિલે હનુમાન જયંતિ મનાવવામાં આવશે. હનુમાનજીની જન્મજયંતિ પર તેમની પસંદગીના અનેક પ્રસાદ તેમને ચઢાવવામાં આવે છે જેથી તેઓ ખુશ રહે. આ ખાસ અવસર પર, તમે ભગવાનને અર્પણ કરવા માટે ઘરે કેટલાક ખાસ ભોજન પણ બનાવી શકો છો. આ ખાસ ભોગ બનાવવો ખૂબ જ સરળ છે, તો ચાલો જાણીએ હનુમાન જયંતિ પર બનાવવાના ભોગની રેસિપી.
હનુમાન જયંતિ (હનુમાન જયંતિ 2024) દર વર્ષે ચૈત્ર મહિનાની પૂર્ણિમાના દિવસે હનુમાન જીના જન્મદિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, જે આ વર્ષે 23 એપ્રિલે છે. આ દિવસે ભક્તો દિવસભર ઉપવાસ કરે છે અને ભગવાનની પૂજા કરે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે આ દિવસે વ્રત રાખવાથી અને ભગવાન હનુમાનની પૂજા કરવાથી વ્યક્તિને તમામ અવરોધો, રોગો અને દોષોથી મુક્તિ મળે છે.
હનુમાન જયંતિના દિવસે ભગવાનને લાડુ, પેડા, હલવો, ચણા વગેરે જેવા અનેક પ્રસાદ ચઢાવવામાં આવે છે. મંદિરોમાં, ભગવાનને 56 પ્રસાદ ચઢાવવામાં આવે છે અને મંગલ આરતી ગવાય છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે પણ ઘરમાં રહીને પોતાના હાથે ભગવાનને પ્રસાદ બનાવીને અર્પણ કરવા માંગો છો, તો ચાલો જાણીએ હનુમાનજીના કેટલાક પ્રિય પ્રસાદની રેસિપી.
મીઠી બૂંદી
તેને બનાવવું ખૂબ જ સરળ છે. સૌ પ્રથમ ચણાના લોટમાંથી નાની બુંદી તૈયાર કરો. હવે તેને અગાઉ તૈયાર કરેલી ખાંડની ચાસણીમાં નાખો. તેની સાથે તેમાં ઝીણા સમારેલા ડ્રાયફ્રુટ્સ પણ ઉમેરો. થોડી વાર પછી જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેમાંથી નાના ગોળ લાડુ તૈયાર કરો.
મોતીચૂર લાડુ
તેને બનાવવું ખૂબ જ સરળ છે. સૌ પ્રથમ ચણાના લોટમાંથી નાની બુંદી તૈયાર કરો. હવે તેને અગાઉ તૈયાર કરેલી ખાંડની ચાસણીમાં નાખો. તેની સાથે તેમાં ઝીણા સમારેલા ડ્રાયફ્રુટ્સ પણ ઉમેરો. થોડી વાર પછી જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેમાંથી નાના ગોળ લાડુ તૈયાર કરો.
કેસરી હલવો
તેને બનાવવા માટે સૌથી પહેલા ખાંડના પાણીમાંથી ઘટ્ટ ચાસણી તૈયાર કરો. હવે ડ્રાયફ્રૂટ્સને ઘીમાં સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળી લો અને બહાર કાઢીને બાજુ પર રાખો. હવે બાકીના ઘીમાં થોડું વધુ ઘી ઉમેરો, સોજી ઉમેરો અને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી ફ્રાય કરો. હવે તેમાં તૈયાર કરેલું ચાસણી, દૂધ, કેસર અને એલચી પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો અને જ્યારે હલવો સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર થઈ જાય ત્યારે તેને એક બાઉલમાં કાઢીને ઉપર ડ્રાય ફ્રૂટ્સથી ગાર્નિશ કરો.
ચોખાની ખીર
ધોયેલા ચોખાને ઘીમાં ફ્રાય કરો અને ચોખા એકદમ નરમ ન થઈ જાય ત્યાં સુધી તેને દૂધ સાથે પકાવો. બીજી તરફ કાજુ, બદામ, ચિરોંજી અને કિસમિસને ઝીણા સમારીને ઘીમાં હલકા તળી લો. જ્યારે દૂધી ચોખા બફાઈ જાય ત્યારે તેમાં ખાંડ ઉમેરીને દસ મિનિટ સુધી સારી રીતે પકાવો. હવે આંચ બંધ કરો અને તેમાં તળેલા ડ્રાયફ્રુટ્સ ઉમેરો. હવે તે ઠંડું થઈ જાય પછી તેને એક બાઉલમાં કાઢીને ડ્રાયફ્રૂટ્સથી સજાવીને ભગવાનને ચઢાવો.