Headlines

Pregnant Women ગર્ભવતી સ્ત્રીઓ માટે ચા અને કોફી ખૂબ જ ખતરનાક છે, આ રોગનું કારણ બની શકે છે

pregnant women holding pink daisy flowers

Pregnant Women: મોટાભાગના ભારતીયો ચા અને કોફી પીવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ મોટાભાગના લોકો તેનું વધુ પડતું સેવન કરે છે, જેના ઘણા ગેરફાયદા છે.

ચા અને કોફી ભારતીય સંસ્કૃતિનો મહત્વનો ભાગ છે. અહીં લોકોના દિવસની શરૂઆત ચા-કોફી વગર અધૂરી માનવામાં આવે છે. પરંતુ ચિંતાની વાત એ છે કે મોટાભાગના લોકો તેનું સેવન ખોટી રીતે કરે છે. હા, હાલમાં જ ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR) એ લોકોને ચા અને કોફી પીવાની સાચી રીત જણાવી છે. જો તમે પણ ચા અને કોફીના શોખીન છો તો તમારા માટે આ સાચી રીત જાણવી જરૂરી છે. તમારે તેના ગેરફાયદા વિશે પણ જાણવું જોઈએ.

કેફીન સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી છે

વિવિધ અભ્યાસો અનુસાર, ભારતીયો સામાન્ય રીતે કાળી ચા પીવે છે, પરંતુ તેમાં કેફીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. કન્ડેન્સ્ડ મિલ્ક ચા અને કોફીને બદલે ગુલાબ, ડેંડિલિઅન રુટ, જાસ્મીન, હિબિસ્કસ, કેમોમાઈલ, ગ્રીન ટી જેવી હર્બલ ટીનું સેવન કરવું વધુ સારું છે. આ તમારા માટે સ્વાસ્થ્યપ્રદ રહેશે.

હર્બલ ચાના ઘણા ફાયદા છે

કેફીન ફ્રી હર્બલ ટી તમારા માટે ફાયદાકારક છે. હિબિસ્કસ ચા તમારા વાળ માટે સારી છે, જ્યારે કેમોલી ચા તમને આરામ આપે છે. આ બંને ચા પાચન તંત્ર માટે સારી છે. આનાથી પેટનું ફૂલવું, ગેસ અને એસિડિટીની સમસ્યા ઓછી થાય છે. હળદરની ચામાં કર્ક્યુમિન હોય છે. ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર આ ચાનું સેવન લીવરને સ્વસ્થ રાખે છે. ગ્રીન ટીમાં ઘણા શક્તિશાળી એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે તમને સ્વસ્થ રાખે છે અને વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.

કેફીનના ગેરફાયદા

જો કે કેફીન તમને ઝડપી ઉર્જા આપે છે, વાસ્તવમાં તેના ઘણા ગેરફાયદા છે. કેફીન નબળા એડ્રેનલ કાર્યનું કારણ બને છે. તણાવ ઓછો કરવા માટે તમે ચા કે કોફી પી શકો છો, પરંતુ સત્ય એ છે કે તેનાથી સ્ટ્રેસ હોર્મોન કોર્ટિસોલનું સ્તર વધે છે. જો તમે મોડી રાત્રે ચા કે કોફી પીઓ છો તો તે તમારી ઊંઘ હરી લે છે. જ્યારે કેફીનયુક્ત ચામાં ઓક્સાલેટ અને ટેનીન હોય છે, જેના કારણે આયર્નનું શોષણ અવરોધાય છે.

Pregnant Women ઓ માટે વધુ જોખમી

નેશનલ ફેમિલી એન્ડ હેલ્થ સર્વે-5 અનુસાર, ભારતમાં લગભગ 57 ટકા મહિલાઓ અને 52 ટકા ગર્ભવતી મહિલાઓ એનિમિયાથી પીડિત છે. આવી સ્થિતિમાં આ મહિલાઓ માટે ચા ઘણી ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. જેના કારણે એનિમિયાની સમસ્યા વધુ વધી શકે છે. નિષ્ણાતોના મતે, ચામાં ઉમેરવામાં આવતી ખાંડ અને કન્ડેન્સ્ડ દૂધ શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. ICMR અનુસાર, આ તમામ જોખમોને ધ્યાનમાં રાખીને, કેફીન અને તેનાથી સંબંધિત પીણાંના વપરાશને મર્યાદિત કરવું યોગ્ય છે.

Discover more from NEWS 18 GUJARATI

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading