Heart Blockage માટે ખોરાક: ચાલો આ ગુનેગારોને ઉજાગર કરીએ – ટોચના સાત ખતરનાક ખોરાક જે તમારે એક ચપટી મીઠું સાથે લેવાની જરૂર છે.
આજના ફાસ્ટ-જીવિંગ વિશ્વમાં, જ્યાં આરામ ઘણીવાર સ્વાસ્થ્ય પર વિજય મેળવે છે, શરીરને સૌથી વધુ જરૂરી બાબત એ છે કે આપણો આહાર આપણા સ્વાસ્થ્યને, ખાસ કરીને આપણી ધમનીઓ પર કેવી અસર કરે છે તે સમજવા માટેનો આપણો સભાન પ્રયાસ છે. અભ્યાસો મુજબ, કેટલીક ખાદ્ય ચીજો છે, જે પ્રથમ નજરમાં હાનિકારક લાગે છે, જે ઘેટાંના કપડામાં વરુઓ છે જે તમારી ધમનીઓ (હૃદયની અવરોધ) ને અવરોધે છે અને સ્વાદ માટે તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે.
7 ખોરાક જે હૃદયની ધમનીઓને બંધ કરી શકે છે અને (Heart Blockage) સ્ટ્રોકનું કારણ બની શકે છે
હાર્ટ બ્લોકેજ એ કોઈ નાની સ્વાસ્થ્યની ચિંતા નથી. તે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સમસ્યાઓની શ્રેણીને ટ્રિગર કરી શકે છે, સ્ટ્રોક તેમાંથી એક છે. તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્યને આકાર આપવામાં તમારો આહાર જે ભૂમિકા ભજવે છે તે જાણવું એ હૃદયના અવરોધોને કળીમાં નિપટાવવા માટેનું સુવર્ણ જ્ઞાન છે. અમુક ખોરાક અને ભરાયેલી હૃદયની ધમનીઓ વચ્ચે સીધો સંબંધ છે જે હૃદયની ગંભીર ગૂંચવણોમાં પરિણમી શકે છે. અહીંની સ્પોટલાઇટ ટોચના 7 ખતરનાક ખોરાક પર છે જે હાર્ટ બ્લોકેજ અને સ્ટ્રોક માટે ઉત્પ્રેરક બની શકે છે.
પ્રોસેસ્ડ મીટ્સ (Processed Meats)
પ્રોસેસ્ડ મીટ જેમ કે હેમ, અને અન્ય ડેલી ફેવરિટ, સંતૃપ્ત ચરબી, સોડિયમ અને પ્રિઝર્વેટિવ્સથી સમૃદ્ધ છે. નિયમિતપણે તેમના પર મંચ કરવાથી તમે હૃદય રોગ અને સ્ટ્રોક માટે ટ્રેક પર લાવી શકો છો. વધુ આરોગ્ય સભાન પસંદગી માછલી, મરઘાં અને કઠોળ જેવા દુર્બળ પ્રોટીન હશે.
શુદ્ધ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ (Refined Carbohydrates)
જ્યારે તમે સફેદ બ્રેડ, પાસ્તા, પેસ્ટ્રીઝ અને અન્ય શુદ્ધ અનાજ-આધારિત ખોરાક પસંદ કરો છો, ત્યારે તમે આવશ્યક પોષક તત્ત્વો અને ફાઇબર ગુમાવશો. આ ખોરાક સંભવતઃ તમારા બ્લડ સુગરના સ્તરને હ્રદયના સ્વાસ્થ્યને અવરોધે છે. એક મહાન નિવારક માપ? આખા અનાજના વિકલ્પો પર જાઓ.
ખાંડવાળી ખાદ્ય વસ્તુઓ (Sugary Food Items)
સોડા, એનર્જી ડ્રિંક્સ અને કૃત્રિમ રીતે મધુર ચા જેવા પ્રવાહી ખાંડના બોમ્બ તમારા હૃદય માટે હાનિકારક છે. વધુ પડતું ખાંડનું સેવન સ્થૂળતા, ડાયાબિટીસ અને બળતરા માટે એક્સપ્રેસ ટિકિટ હોઈ શકે છે, જે હાર્ટ બ્લોકેજ અને સ્ટ્રોકના કરોડરજ્જુ તરીકે કુખ્યાત છે. પાણી અથવા કુદરતી રીતે મીઠા વગરના પીણાં પર સ્વિચ કરવું એ તમારા હૃદય માટે સંપૂર્ણ આલિંગન છે.
ડીપ ફ્રાઇડ ફૂડ્સ (Deep Fried Foods)
ડીપ-ફ્રાઈડ ખોરાક તમારા સ્વાદની કળીઓ માટે એક સારવાર છે પરંતુ તમારા હૃદય માટે ખતરો છે. ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ, ફ્રાઈડ ચિકન અને ઓનિયન રિંગ્સ જેવી ખાદ્ય ચીજો સ્વાદિષ્ટ હોવા છતાં, બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબી અને કેલરીમાં વધુ હોય છે. આનાથી વજનમાં વધારો થઈ શકે છે અને હાર્ટ બ્લોકેજના જોખમમાં ગંભીર વધારો થઈ શકે છે. ઠંડા તળેલા ખોરાક પર કાપ મુકવાથી સંભવિત કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સમસ્યાઓમાં ખાડો પડી શકે છે.
અતિશય ક્ષારયુક્ત ખોરાક (Excessive Salty Foods)
વધુ પડતું મીઠું હૃદયના સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ નીન્જા જેવા હુમલાખોર છે. જ્યારે મીઠાનું સેવન બાર ખૂબ વધારે હોય છે, ત્યારે તે બ્લડ પ્રેશરના સ્તરને આંબી શકે છે, હૃદય અને રક્તવાહિનીઓ બંને પર ભાર મૂકે છે. આવી પેટર્ન આખરે સખત, સાંકડી ધમનીઓ તરફ દોરી શકે છે, જે હૃદયના અવરોધ અને સ્ટ્રોકના અવરોધોને વધારી શકે છે.
આલ્કોહોલનું સેવન (Alcohol Intake)
જ્યારે આલ્કોહોલના મધ્યમ સ્પર્શથી હૃદયના કેટલાક ફાયદા થઈ શકે છે, ત્યારે ઓવરબોર્ડ જવાથી હૃદયને સારા કરતાં વધુ નુકસાન થઈ શકે છે. અતિશય આલ્કોહોલ બ્લડ પ્રેશરમાં વધારો કરી શકે છે, ટ્રિગ્લાઇસેરાઇડના સ્તરમાં વધારો કરી શકે છે અને વજનમાં વધારો કરી શકે છે. આ તમામ પરિબળો હાર્ટ બ્લોકેજનો માર્ગ મોકળો કરી શકે છે. અહીં ચાવી એ છે કે આલ્કોહોલના સેવનમાં સંયમ રાખવો અને હૃદયના સ્વાસ્થ્ય પર તેના પ્રભાવ વિશે જાગૃત રહેવું.
ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ માટે ટ્રાન્સ ચરબી (Trans Fats For High Cholesterol)
ટ્રાંસ ચરબી છૂપી રીતે હૃદયમાં અવરોધ ઉશ્કેરે છે. મોટે ભાગે પ્રોસેસ્ડ ફૂડ, ફાસ્ટ ફૂડ અને બેકડ ગુડીઝમાં જોવા મળે છે, ટ્રાન્સ ચરબી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઉત્તેજિત કરે છે, જ્યારે સારા કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ડિફ્લેટ કરે છે. આ પ્રકારનું અસંતુલન ધમનીઓમાં તકતીની રચના અને અવરોધો અને હૃદય સંબંધિત રોગોના ઊંચા જોખમોનું પુરોગામી હોઈ શકે છે.