ધ્યાન MDH અને એવરેસ્ટના મસાલામાં ‘કેન્સર પેદા કરતા’ તત્વો જોવા મળે છે

everest masala

MDH અને એવરેસ્ટ મસાલાનો ઉપયોગ લગભગ દરેક રસોડામાં થાય છે, પરંતુ તાજેતરમાં જ હોંગકોંગ, સિંગાપોરે MDH અને એવરેસ્ટને ચેતવણી આપી હતી કે હકીકતમાં મસાલામાં ‘કેન્સર પેદા કરતા’ તત્વો જોવા મળ્યા છે.

કેટલીક વસ્તુઓ લગભગ દરેકના રસોડામાં જોવા મળે છે. આમાંથી એક MDH અને એવરેસ્ટ મસાલો છે, પરંતુ તાજેતરમાં તેમના વિશે એક ચોંકાવનારી વાત સામે આવી છે. હોંગકોંગ અને સિંગાપોરમાં ખાદ્ય નિયમનકારોએ લોકોને બે મોટી મસાલા બ્રાન્ડની ચાર પ્રોડક્ટ્સ, એમડીએચની ત્રણ અને એવરેસ્ટની એક પ્રોડક્ટનો ઉપયોગ કરવા સામે ચેતવણી આપી છે. તેમાં ઈથિલિન ઓક્સાઈડનું પ્રમાણ ખૂબ જ વધારે છે, જે કેન્સર જેવી જીવલેણ બીમારીઓનું કારણ બની શકે છે.

મસાલામાં ઇથિલિન ઓક્સાઇડ હોય છે.

ઇન્ટરનેશનલ એજન્સી ફોર રિસર્ચ ઓન કેન્સર એ ઇથિલિન ઓક્સાઇડને “ગ્રુપ 1 કાર્સિનોજેન” તરીકે વર્ગીકૃત કર્યું છે. 5 એપ્રિલે તેની વેબસાઈટ પર પોસ્ટ કરાયેલા નિવેદનમાં, હોંગકોંગના ફૂડ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી સેન્ટર ફોર ફૂડ સેફ્ટી (CFS) એ જણાવ્યું હતું કે MDHના ત્રણ મસાલા ઉત્પાદનો – મદ્રાસ કરી પાવડર, સંભાર મસાલા અને કરી પાવડર મિશ્ર મસાલા પાવડર, તેમજ એવરેસ્ટ ફિશ કરી મસાલા. “જંતુનાશક, ઇથિલિન ઓક્સાઇડ” સમાવે છે.

એમડીએચ અને એવરેસ્ટ ફૂડ્સ બંનેએ હજુ સુધી ફૂડ રેગ્યુલેટરના દાવા અંગે કોઈ ટિપ્પણી કરી નથી. તેની નિયમિત તપાસના ભાગરૂપે, CFS એ હોંગકોંગના ત્રણ રિટેલ આઉટલેટ્સમાંથી ઉત્પાદનો લીધા. “પરીક્ષણના પરિણામો દર્શાવે છે કે નમૂનાઓમાં જંતુનાશક, ઇથિલિન ઓક્સાઇડ છે,” CFSના પ્રવક્તાએ જણાવ્યું હતું.

સજા થઈ શકે છે-

નિયમનકારે વિક્રેતાઓને “વેચાણ બંધ કરવા અને ઉત્પાદનોને દૂર કરવા” નિર્દેશ આપ્યો. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ઉત્પાદનોને પાછા બોલાવવાનું શરૂ થઈ ગયું છે. સીએફએસના પ્રવક્તાએ જણાવ્યું હતું કે, “જંતુનાશકો ધરાવતો ખોરાક માનવ વપરાશ માટે ત્યારે જ વેચી શકાય છે જો ખોરાકનો વપરાશ જોખમી અથવા સ્વાસ્થ્ય માટે પ્રતિકૂળ ન હોય. આ માટે મહત્તમ દંડ $50,000 અને દોષિત સાબિત થવા પર છ મહિનાની જેલ થઈ શકે છે.

CFS એ કહ્યું કે “તપાસ ચાલુ છે” અને “યોગ્ય પગલાં” લેવામાં આવી શકે છે. બીજી તરફ, સિંગાપોર ફૂડ એજન્સી (SFA) એ પણ એવરેસ્ટ ફિશ કરી મસાલાને “નિર્ધારિત મર્યાદા કરતાં વધુ” ઇથિલિન ઓક્સાઇડની માત્રાને કારણે પરત બોલાવવાનો આદેશ આપ્યો હતો.

એસએફએએ જણાવ્યું હતું કે, “ઇથિલિન ઓક્સાઇડનું નીચું સ્તર ધરાવતો ખોરાક ખાવાથી તાત્કાલિક કોઈ ભય નથી, પરંતુ લાંબા ગાળાના સંપર્કમાં રહેવાથી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.” “તેનો શક્ય તેટલો ઓછો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.”

તે એવા લોકોને પણ સલાહ આપે છે કે જેમણે ઉત્પાદનો ખરીદ્યા છે “તેનું સેવન ન કરવું” અને જેઓ વપરાશ પછી તેમના સ્વાસ્થ્ય વિશે ચિંતિત છે તેઓએ “ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ.” યુએસ એન્વાયર્નમેન્ટલ પ્રોટેક્શન એજન્સી અનુસાર, “ઇથિલિન ઓક્સાઇડ મનુષ્યમાં કેન્સરનું કારણ બને છે”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Discover more from NEWS 18 GUJARATI

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading