FSSAI આપણા ભોજનને સ્વાદિષ્ટ બનાવવામાં તેલ, ખાંડ અને મીઠું મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, પરંતુ તેનું વધુ પડતું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ તેમના ગેરફાયદા વિશે.
સમગ્ર વિશ્વમાં મીઠું, ખાંડ અને તેલનો ઉપયોગ થાય છે. સ્વાભાવિક છે કે આ વસ્તુઓ વિના ખોરાકના સ્વાદની કલ્પના કરી શકાતી નથી. આ વસ્તુઓનું મર્યાદિત માત્રામાં સેવન કરવું સારું છે, પરંતુ તેનું વધુ સેવન કરવાથી ઘણી ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું જોખમ રહે છે.
FSSAI, દેશની સૌથી મોટી સંસ્થા જે ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની ગુણવત્તા પર નજર રાખે છે, તે પણ માને છે કે તેલ, ખાંડ અને મીઠું ઓછામાં ઓછી માત્રામાં લેવું જોઈએ. આમ કરવાથી તમારા હાઈ બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ અને હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. આવો જાણીએ આ વસ્તુઓ શરીર માટે કેટલી ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. ઉચ્ચ બીપી
મીઠું શરીરમાં પાણીને જાળવી રાખવાનું કારણ બને છે, જેનાથી લોહીનું પ્રમાણ વધે છે અને ત્યારબાદ બ્લડ પ્રેશર વધે છે. ક્રોનિક હાઈ બીપી એ રોગ અને સ્ટ્રોકનું મુખ્ય કારણ છે. સોડિયમની વધુ માત્રા હૃદય રોગ અને હાર્ટ એટેકનું જોખમ વધારે છે.
કિડની રોગ
કિડની લોહીના પ્રવાહમાંથી વધારાનું સોડિયમ ફિલ્ટર કરે છે. સમય જતાં, વધુ પ્રમાણમાં મીઠાનું સેવન કરવાથી કિડનીની કામગીરી બગડી શકે છે, જે કિડનીની બિમારી તરફ દોરી જાય છે અને ગંભીર કિસ્સાઓમાં કિડનીની નિષ્ફળતા તરફ દોરી જાય છે.
જો તમે ખાંડ, મીઠું અને તેલ ઓછું ખાશો તો નુકસાન ઓછું થશે.
ઓસ્ટીયોપોરોસીસ
ઉચ્ચ મીઠાના આહારથી પેશાબમાં કેલ્શિયમની ખોટ વધી શકે છે, જેનાથી હાડકાં નબળા પડે છે અને ઓસ્ટીયોપોરોસીસનું જોખમ વધે છે, ખાસ કરીને મેનોપોઝ પછીની સ્ત્રીઓમાં.
આંતરડાનું કેન્સર
કેટલાક અભ્યાસોએ વધુ પડતા મીઠાના સેવનને પેટના કેન્સરના વધતા જોખમ સાથે જોડ્યું છે. વધુ મીઠાનું સેવન પેટની અસ્તરને નુકસાન પહોંચાડે છે, જે તેને ચેપ અને કેન્સર માટે વધુ સંવેદનશીલ બનાવે છે.
જાડાપણું
વધુ પડતા તેલનું સેવન કરવાથી કેલરી વધે છે, જે સ્થૂળતા અને તેને લગતા રોગો જેમ કે હૃદય રોગ, ડાયાબિટીસ અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર તરફ દોરી શકે છે. સંતૃપ્ત અને ટ્રાન્સ ફેટ તેલ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL) વધારે છે, જે હૃદય રોગનું જોખમ વધારે છે. વધુ પડતા તેલનું સેવન કરવાથી અપચો, એસિડિટી અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
ડાયાબિટીસ
ખાંડમાં કેલરીની માત્રા વધુ હોય છે, જેનાથી વજન વધી શકે છે. વધુ પડતા ખાંડના સેવનથી બ્લડ શુગર લેવલ વધી જાય છે, જેનાથી ડાયાબિટીસનો ખતરો વધી જાય છે. ખાંડ દાંતમાં રહેલા બેક્ટેરિયા માટે ખોરાક તરીકે કામ કરે છે, જે દાંતની ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. ખાંડ ખાવાથી શરૂઆતમાં ઉર્જાનું સ્તર વધે છે, પરંતુ પછી તે ઝડપથી ઘટી જાય છે, જેનાથી થાક અને સુસ્તીની લાગણી થાય છે.