(Dal) શું પ્રેશર કૂકરમાં પકવેલી દાળ ખાવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડ વધે છે? નિષ્ણાત પાસેથી સાચો જવાબ જાણો

a bowl of soup with bread and lemon slices

Does Making Dal In Pressure Cooker Increase Uric Acid: દાળ એ ભારતીય ખોરાકનો મહત્વનો ભાગ છે. જો ભાત સાથે કઠોળ ન હોય તો ભોજન અધૂરું લાગે છે. પ્રોટીન ઉપરાંત કઠોળમાં વિટામીન, ફાઈબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ જ કારણ છે કે તબીબો અને આરોગ્ય નિષ્ણાતો તંદુરસ્ત રહેવા માટે આહારમાં કઠોળનો સમાવેશ કરવાની ભલામણ કરે છે. પરંતુ કેટલાક લોકોમાં કઠોળને લઈને અલગ-અલગ પ્રકારની ગેરમાન્યતાઓ હોય છે.

એવું કહેવાય છે કે જે લોકોને યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધુ હોય તેમણે કઠોળનું સેવન ટાળવું જોઈએ. આ સિવાય આજકાલ સોશિયલ મીડિયા પર કઠોળને લઈને ઘણા વીડિયો વાયરલ થઈ રહ્યા છે, જેમાં કહેવામાં આવી રહ્યું છે કે પ્રેશર કૂકરમાં તૈયાર કરેલી દાળનું સેવન કરવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં કેટલાક લોકોને ડર હોય છે કે કુકરમાં પકવેલી દાળનું સેવન કરવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડનું સ્તર વધી જાય છે. જો તમારા મનમાં પણ આવો કોઈ ડર છે તો આજે અમે તમારાથી આ ડર દૂર કરવા જઈ રહ્યા છીએ. આવો, જાણીએ કે શું મસૂરનો ફીણ ખરેખર યુરિક એસિડ વધારે છે?

એવું કહેવાય છે કે દાળને ખુલ્લા વાસણમાં રાંધવી જોઈએ અને ઉકાળતી વખતે ઉપર એકઠા થતા ફીણને દૂર કર્યા પછી જ તેનું સેવન કરવું જોઈએ. તેની પાછળનું કારણ એવું કહેવાય છે કે કઠોળમાં બનેલા ફીણ શરીરમાં યુરિક એસિડ વધારી શકે છે. આ અંગે ન્યુટ્રિશનિસ્ટ જુહી કપૂરે ઈન્સ્ટાગ્રામ પર એક વીડિયો શેર કર્યો છે, જેમાં તેણે લોકોની આ મૂંઝવણને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આવો, તેના વિશે વિગતવાર જાણીએ –

શું ફેણવાળી દાળ ખાવાથી યુરિક એસિડ વધે છે? (Does Dal Foam Increase Uric Acid)

ન્યુટ્રિશનિસ્ટ જુહી કપૂરના જણાવ્યા અનુસાર, પ્યુરિનનું પ્રમાણ વધુ હોય તેવા ખોરાકના સેવનથી શરીરમાં યુરિક એસિડ વધવાનું જોખમ વધી જાય છે. પરંતુ કઠોળમાં વધુ માત્રામાં પ્યુરિન હોતું નથી, તેથી તેનું સેવન કરવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડ વધવાની શક્યતા ઓછી હોય છે. તેમણે વધુમાં સમજાવ્યું કે જ્યારે કઠોળને ઉકાળવામાં આવે છે ત્યારે ફીણવાળું ટેક્સચર ખરેખર સેપોનિનને કારણે હોય છે, જે એક પ્રકારનું એન્ટીઑકિસડન્ટ છે. તે કઠોળમાં ખૂબ જ ઓછી માત્રામાં હોય છે, તેથી તે આપણા શરીર માટે હાનિકારક નથી.

શું સેપોનિન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે?

ઘણા વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસો દર્શાવે છે કે સેપોનિન હાનિકારક નથી પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં બળતરા વિરોધી અને કેન્સર વિરોધી ગુણો જોવા મળે છે, જે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા અને કેન્સર જેવી ખતરનાક બિમારીઓનું જોખમ ઘટાડવામાં ખૂબ અસરકારક છે.

Healthy Liver જાણો હેલ્ધી લીવર માટે શું ખાવું જોઈએ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Discover more from NEWS 18 GUJARATI

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading