MDH, Everest spices row: FSSAI એ ઉત્પાદનોના નમૂના લેવાનું શરૂ કર્યું છે જ્યારે સ્પાઇસ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા હોંગકોંગ અને સિંગાપોર દ્વારા લાદવામાં આવેલા પ્રતિબંધની પણ તપાસ કરી રહ્યું છે, અહેવાલમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે.
હોંગકોંગ અને સિંગાપોર સરકારો દ્વારા MDH અને એવરેસ્ટ ગ્રૂપ જેવી કેટલીક ભારતીય મસાલા બ્રાન્ડ્સ પર તાજેતરના પ્રતિબંધને પગલે, FSSAI, ભારતમાં ખાદ્ય સુરક્ષા નિયમનકારી સત્તા, સાવધ થઈ ગઈ છે અને કડક પગલાં લેવાની તૈયારી કરી રહી છે. આ મસાલાઓમાં કથિત રીતે ઇથિલિન ઓક્સાઈડ હોય છે, જે માનવ વપરાશ માટે અયોગ્ય ગણાતા હાનિકારક જંતુનાશક છે. FSSAI એ ઉત્પાદનો અને પાઉડર મસાલાના નમૂના લેવાનું શરૂ કર્યું છે જ્યારે સ્પાઈસ બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયા હોંગકોંગ અને સિંગાપોર દ્વારા લાદવામાં આવેલા પ્રતિબંધની પણ તપાસ કરી રહ્યું છે, એવો દાવો કરવામાં આવ્યો છે.
સ્પાઈસીસ બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયાના ડિરેક્ટર એ બી રેમા શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “અમે આ બાબતની તપાસ કરી રહ્યા છીએ. અમે તેના પર છીએ.”
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ એન્વાયર્નમેન્ટલ પ્રોટેક્શન એજન્સી (યુએસઇપીએ) અને ઇન્ટરનેશનલ એટોમિક એનર્જી એજન્સી (આઇએઆરસી) એ બંનેએ ઇથિલિન ઓક્સાઇડને જાણીતા માનવ કાર્સિનોજેન તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે. કેન્સરના પ્રકારો જે મોટાભાગે ઇથિલિન ઓક્સાઇડના સંપર્ક સાથે સંકળાયેલા હોય છે તે લિમ્ફોમા, લ્યુકેમિયા અને સ્તન કેન્સર છે. આ કેન્સર વારંવાર કાર્યસ્થળના જોખમો અથવા ઉત્પાદનોને વંધ્યીકૃત કરવા માટે વપરાતી પ્રક્રિયાઓથી પરિણમે છે.
શું ઇથિલિન ઓક્સાઇડ કેન્સરનું કારણ બની શકે છે?
ખોરાકના દૂષણ અને તેની સાથે સંકળાયેલા સંભવિત સ્વાસ્થ્ય જોખમોને લઈને તાજેતરમાં ગંભીર ચિંતાઓ થઈ છે. આ સમાચાર સામે આવ્યા બાદ અલગ-અલગ ડોક્ટરોએ આ મુદ્દે પોતાની ચિંતા વ્યક્ત કરી છે.
સુપર્ણા મુખર્જીએ, ક્લિનિકલ ન્યુટ્રિશનના ચાર્જ, નારાયણ હેલ્થ સિટી, બેંગ્લોર, તેણીએ ચિંતા વ્યક્ત કરી કારણ કે તેણીએ ઇથિલિન ઓક્સાઇડની ઝેરીતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને કેવી રીતે ઇન્ટરનેશનલ એજન્સી ફોર રિસર્ચ ઓન કેન્સર (IARC) એ તેને ટોચના સ્તરના કાર્સિનોજેન તરીકે વર્ગીકૃત કર્યું છે. ફાઇનાન્સિયલ એક્સપ્રેસમાં અહેવાલ. મુખર્જીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દૂષિત ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાંથી ઇથિલિન ઓક્સાઇડના લાંબા સમય સુધી સંપર્કમાં આવવાથી કેન્સરનું જોખમ વધે છે, ખાસ કરીને સંવેદનશીલ જૂથો માટે.
Read:- Gujarat Man Sets Up Donkey Farm, ₹ 5,000 પ્રતિ લિટરમાં ઓનલાઈન દૂધ વેચે છે